7 THÓI QUEN KHIẾN LÁ GAN CỦA BẠN PHẢI KHÓC THÉT MỖI NGÀY

Chào bạn!

Lá gan quyết định nên sức khỏe của bạn, nhưng bạn có biết, nếu ta có những thói quen sau đây thì chính chúng ta đang trực tiếp làm cho lá gan phải khóc thét mỗi ngày.

Lá gan là bộ phận rất quan trọng, nó có tác động đến hầu như mọi hoạt động bên trong cơ thể chúng ta. Gan đóng vai trò quyết định cho các hoạt động tiêu hóa, trao đổi chất, thải độc trong máu… Khi gan không khỏe, ngay lập tức tất cả những hoạt động này sẽ bị ảnh hưởng, sức khỏe của chúng ta sẽ xuống dốc một cách không ngờ tới. Sau đây là 7 thói quen cần tránh để bảo vệ lá gan của bạn.

1. Dùng nhiều rượu bia hay thức uống có cồn:

Thói quen sinh hoạt, sử dụng nhiều rượu bia thuốc lá

Khi bạn dùng nhiều rượu bia hay thức uống có cồn, gan chúng ta sẽ tập trung chủ yếu vào việc chuyển hóa cồn có trong thức uống để giảm tác hại của cồn đối với cơ thể, tăng nguy mắc bệnh viêm gan, gan nhiễm mỡ. Dùng thức uống có cồn làm giảm khả năng thải độc của gan.

2. Chế độ ăn uống không hợp lý.

Chế độ ăn uống không hợp lý, ít rau, dùng nhiều thực phẩm chế biến sẵn, nhiều sản phẩm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cũng là nguyên nhân trực tiếp gây tác động tiêu cực đến với gan. Các độc tố trong thức ăn tích tụ dần gây viêm gan, gan nhiễm mỡ, thậm chí có nguy cơ gây xơ gan và ung thư gan.

Bạn nên hạn chế ăn những món ăn nhiều dầu mỡ, thiết kế thực đơn có nhiều rau xanh, hoa quả tương, đây là nguồn cung cấp nhiều vitamin C, vitamin E và kẽm giúp gan được khỏe mạnh.

3. Hút thuốc lá.

Ta thường nghĩ rằng hút thuốc lá chỉ tác động đến phổi, trên thực tế hút thuốc lá còn gây hại cho gan. Hút thuốc lá gây gia tăng các gốc tự do trong gan, gây xơ hóa, phát triển quá mức các mô sẹo trong gan mầm móng cho mối nguy ung thư gan.

4. Dùng thuốc quá nhiều.

Dùng thuốc quá nhiều rất hại cho cơ thể và đặc biệt là gan. Nếu bạn dùng thuốc liều lượng nhiều và liên tục trong một thời gian dài có thể gây tổn thương gan nghiêm trọng bởi axit aceteminnophen có trong nhiều loại thuốc tây. Bạn cần tuân thủ những hướng dẫn của bác sĩ để bảo đảm không gây hại đến cơ thể.

5. Lạm dụng thực phẩm chức năng.

Nhiều người thường nghĩ rằng, thực phẩm chức năng hay nhiều loại thảo dược, dùng càng nhiều càng tốt, tuy nhiên thứ gì lạm dụng quá nhiều cũng có mặt tích cực và tiêu cực của nó. Đối với người có tiền sử bệnh gan, cần sử dụng vừa đủ, chớ lạm dụng tạo gánh nặng cho gan.

6. Căng thẳng, mệt mỏi.

Câu nói dân gian bệnh tật thường bắt đầu từ bệnh tâm lý. Căng thẳng mệt mỏi, thường xuyên suy nghĩ tiêu cực về sức khỏe cũng tác động rất lớn tới hoạt động của các cơ quan trong cơ thể. Khi bạn mệt mỏi, mất ngủ, căng thẳng gây tăng áp lực máu, sự lưu thông máu qua gan và thận cũng giảm mạnh, việc hoạt động của các cơ quan này sẽ không như bình thường.

7. Ngủ ít.

Chế độ tự động thải độc và sử chữa của cơ thể hoạt động mạnh nhất ở khoản 23h-3h sáng hôm sau trong điều kiện cơ thể đang trong giấc ngủ sâu. Thiếu ngủ và đặc biệt là ở khung giờ này về lâu dài có thể gây ra những rối loạn chức năng gan.

Trên đây là 7 lý do có thể khiến lá gan của chúng ta bị quá tải mỗi ngày. Bệnh về gan thường ngầm bên trong và rất ít biểu hiện ra bên ngoài. Ta cần có những biện pháp giúp lá gan hoạt động khỏe mạnh mỗi ngày, chỉ từ những việc đơn giản là hạn chế những thói quen không tốt bạn đã giúp bộ máy trong cơ thể hoạt động tốt hơn rất nhiều.

Chúc bạn vui khỏe mỗi ngày !

Đặng Văn Thiện

Chủ sáng lập Hebifa

hebifa.vn

Xem thêm: Bí quyết giải độc gan hiệu quả từ thiên nhiên

Facebook Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button